Cá Betta bị bong bóng

Cá betta bị bóng bóng thường vào giai đoạn lột cello để lên màu. Ban đầu chỉ bị nhẹ, dần cá sẽ bị bể bóng và chết sau vài ngày. Việc trị bong bóng ở cá sẽ thành công cao hơn khi chúng ta phát hiện sớm hơn.

Cá Betta bị bong bóng

Cá Betta Yellow Copper

Nhận biết cá bị bong bóng

Khi thấy cá bơi có xu hướng bơi đứng ( đầu trên đuôi dưới ), cá bơi lắc thì đó là cá bạn đã bị bong bóng. Cần phải tách ra khỏi bầy để chữa trị ngay.

Còn những con ngửa bụng lên trời là do nó ăn no, chỉ cần tiêu hết thức ăn là bình thường lại thôi.

Nguyên nhân cá bị bong bóng

Sau khi rút ra được kinh nghiệm từ nhiều bầy cá bị bể bóng thì mình rút ra được 3 nguyên nhân chính khiến cá bị bong bóng.

  1. Khi cho cá ăn, chúng sẽ ăn rất nhanh. Chúng táp thức ăn trên mặt nước và cả không khi nữa. Sau đó thức ăn xuống bụng, không khí đi vào bàng quang gây ra bể bóng ở cá. Vì vậy nên cho cá ăn từ từ và ăn nhiều lần.
  2. Nếu bạn đang cho cá ăn cám, thức ăn đông lạnh thì nên cho vào li nước khuấy đều rồi cho cá ăn từ từ. Cám pha nước sẽ chìm xuống đáy, thức ăn đông lạnh ( trùn chỉ, bobo ) rã đông sẽ giúp hạn chế bong bóng cho cá. Đây là lí do chiếm 80% bong bóng ở cá betta.
  3.  Nguồn nước quá thấp và bẩn cũng là nguyên nhân, nhưng lí do này khá ít gặp. Chỉ cần định kỳ thay nước hồ cá betta và để mực nước cao khoảng 20cm là được.

Cách trị bong bóng cho cá Betta hiệu quả

Khi thấy cá trong hồ có dấu hiệu bong bóng thì cần bắt cá ra và làm như sau:

  • Cho cá vào keo riêng rồi pha 1 ít nước lá bàng và muối hột. Để mực nước khoảng 15cm, mực nước này là hiệu quả nhất. Mình đã thử các mực nước khác nhau nên rút ra được.
  • Cho cá nhịn ăn khoảng 5 ngày để trị bệnh.
  • Sau 5 ngày nhịn thì cho bobo vào cho cá ăn từ từ.

Sau khoảng 2 tuần là cá sẽ hết bong bóng, cách này chỉ tương đối thôi nhé. Mình trị 10 con thì được 6 con khỏi bệnh, các bạn có thể áp dụng cho cá nhà nhé.

Thẻ

1 Bình luận
  1. anh cị ơi cá mái em hôm qua đang bị sao mai nó bị bong bóng ák mà giờ lại đang cho làm quen vs cá trống để ép nữa , em sợ trứng chín quá cái cá đẻ rồi ăn luôn . cho cá trống ép rồi chữa được không ạ

Để lại bình luận

Xóm Cá
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Giỏ hàng