Cách nuôi cá lóc cảnh đầy đủ nhất cho người mới

Cá lóc cảnh là dòng cá săn mồi đang được ưa chuộng hiện nay bởi loại cá này sống trong nước ngọt, dễ chăm sóc và có nhiều màu sắc đẹp. Để giúp những người mới chơi cá lóc kiểng, xóm cá xin hướng dẫn cách cách nuôi cá lóc cảnh đầy đủ nhất từ cách chọn hồ nuôi, setup hồ cá lóc cách, thức ăn, chăm sóc….

Cách nuôi cá lóc cảnh đầy đủ nhất cho người mới

Cá lóc vảy rồng vàng – Yellow Sentarum

Làm hồ nuôi cá lóc cảnh

Cũng như các loại cá săn mồi khác, cá lóc kiểng có thể nuôi trong hồ kính trong nhà hoặc nuôi trong thùng xốp, hồ xi măng, khay nhựa…ở ngoài trời cũng được. Khi thiết kế hồ nuôi cá lóc cảnh cần lưu ý những điều sau:

1. Kích Thước Hồ Nuôi Cá Lóc Cảnh

Lựa chọn kích thước hồ là bước quan trọng đầu tiên. Tuỳ sở thích của bạn mà chọn hồ nuôi cá lóc kiểng phù hợp, nhưng hồ nuôi cần có kích thước tối thiểu là : Dài 60 x rộng 40 x  cao 40cm hoặc dung tích từ 160 lít nước trở lên. Nếu sử dụng hồ thủy sinh có mực nước cao, cần lưu ý che chắn để tránh cá nhảy ra khỏi hồ.

2. Nguồn Nước Để Nuôi Cá Lóc Cảnh

Cá lóc cảnh là loại cá sống trong nước ngọt và nên châm 1 ít nước lá bàng vào cho cá. Đảm bảo nguồn nước cho cá lóc phải được xử lí cẩn thận trước khi thả cá. Bạn có thể sử dụng nước ao, nước máy hoặc nước từ giếng khoan. Việc lọc và xử lí nước khá quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cá.

Nước máy, ao hồ, giếng khoan trước khi lấy để nuôi cá thì nên phơi ngoài trời khoảng 24 – 48h để mất hết chất có hại và làm lắng các tạp chất, bụi bẩn trong nước.

3. Thiết Kế Hồ Nuôi Cá Lóc Cảnh

Cá lóc cảnh có thể nuôi trong hồ thuỷ sinh, các bạn chỉ nên trồng các loại cây thuỷ sinh đơn giản : Lan nước, rong la hán, Thuỷ Cúc, các loại rong, bèo… để tạo môi trường tự nhiên cho cá.

Làm hồ nuôi cá lóc cảnh

Thiết Kế Hồ Nuôi Cá Lóc Cảnh

Thiết kế hồ thủy sinh theo phong cách Biotope ( Biotope là phong cách thủy sinh hướng đến việc tái tạo sinh cảnh, ở phong cách này chúng ta hướng đến sự tự nhiên và mô tả lại một hệ sinh tái dưới nước ở một vùng địa lý xác định) hoặc sử dụng các vật liệu đơn giản như đá, lũa, sỏi để tạo không gian rộng cho cá hoạt động.

Sử dụng các loại sỏi, than tổ ong, sạn gốm… để trải nền tùy thuộc vào màu sắc của cá lóc bạn chọn cho phù hợp

4. Phụ Kiện Cho Hồ Nuôi Cá Lóc

 • Đèn: Sử dụng các loại đèn thông thường cho hồ cá cảnh.
 • Lọc: Bổ sung máy lọc treo hoặc lọc tràn để giữ vệ sinh nước trong hồ.
 • Máy Oxy: Tuỳ vào điều kiện nuôi cá mà bạn có thể cần hoặc không cần.
 • Sưởi: Cần thiết nếu nuôi cá lóc ở khu vực có thời tiết lạnh.

5. Những Dòng Cá Lóc Cảnh Phổ Biến

Trên thị trường hiện nay, có nhiều dòng cá lóc cảnh với đủ màu sắc và kích thước. Một số dòng cá lóc phổ biến đang được chơi nhiều như: Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng, Cá lóc vây xanh ninh bình, cá lóc vảy rồng đỏ, cá lóc tiểu hoàng đế, cá lóc red pangkalanbun, cá lóc trân châu đen

Cách Chăm Sóc Cá Lóc Cảnh

1. Thức Ăn Cho Cá Lóc Cảnh

Cá lóc kiểng là loại cá săn mồi nên rất háo ăn và chúng có thể ăn rất nhiều loại thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn tươi như: Tôm, tép, cá nhỏ… Các loại côn trùng như: Sâu, dế, dán, trùn chỉ…

Các loại thức ăn sấy khô được sấy từ tôm, sâu canxi… Có tác dụng kích màu cho cá, bổ sung lượng đạm, canixi. Giúp cá phát triển tốt hơn, hạn chế các bệnh về đường ruột.

Thức ăn viên dành cho cá lóc cảnh được chế biến và đóng gói khá tiện lợi, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và giúp cá phát triển khỏe mạnh, lên màu đẹp. Tuy nhiên, cần tập cho cá lóc ăn dần để quen với dạng hạt nổi trên bề mặt hồ.

2. Cho Cá Lóc Cảnh Ăn Đúng Cách

Tuỳ theo giai đoạn phát triển mà cho cá ăn lượng thức ăn phù hợp. Đối với cá lóc cảnh nhỏ, từ 5 – 10cm, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để chúng phát triển nhanh chóng là rất quan trọng. Bạn có thể cho ăn cá 2-3 lần mỗi ngày, nhưng hãy chia nhỏ lượng thức ăn để đảm bảo chúng tiêu hao hết.

Khi cá đã trưởng thành, việc duy trì dáng vóc và hình dáng chuẩn là ưu tiên. Hãy cho ăn cá 1 – 2 lần mỗi ngày với lượng thức ăn nhỏ và tươi.

Trong giai đoạn sinh sản, việc cung cấp dinh dưỡng thông qua thức ăn tươi sống là cần thiết. Điều này sẽ giúp cá duy trì trạng thái sung mãn và tối đa hóa quá trình sinh sản.

3. Thay Nước Hồ Cá Lóc

Khi nuôi cá lóc cảnh nên định kỳ thay nước 1- 2 lần / 1 tháng, tùy thuộc vào chất lượng nước hiện tại trong hồ nuôi mà thay nhiều lần hay ít.

Tuy nhiên, khi thực hiện thay nước, chỉ cần thay 1/3 lượng nước trong hồ. Điều này giúp tránh cho cá lóc bị stress do sự thay đổi đột ngột trong môi trường sống của chúng.

Sau khi thay nước nên châm nước lá bàng vào cho cá để ổn định nguồn nước, hạn chế bệnh, giúp cá sung hơn.

4. Phòng Bệnh Khi Nuôi Cá Lóc Cảnh

Các cá lóc kiểng thường khỏe mạnh nếu được chăm sóc cẩn thận và ít khi gặp vấn đề bệnh tật. Thông thường, những bệnh phát sinh thường liên quan đến thức ăn bị nhiễm sán, vi khuẩn và nấm.

Để tránh bệnh tật, quan trọng để vệ sinh thức ăn cho cá trước khi cho chúng ăn. Sử dụng Koika Bạc +, Vi sinh tổng hợp Obio để xử lý thức ăn tươi trước khi cho cá ăn. Ngoài ra nên sử dụng các loại thuốc diệt sán và diệt khuẩn ( Blue Sky 999 và Blue Sky 9999) được dùng cho cá để xử lý nước trong hồ nuôi.

 • Sản phẩm
 • Ảnh
 • Men tiêu hóa Koika Bạc +
 • Rất cần thiết khi nuôi cá.
 • Phòng ngừa bệnh tiêu hóa.
Thêm vào yêu thíchĐã thêm vào yêu thíchĐã xóa khỏi yêu thích 3
Add to compare
 • Sản phẩm
 • Ảnh

Vi sinh tổng hợp OBIO - KOIKA OBIO men vi sinh đột phá từ năm 2023

Original price was: 75.000 ₫.Current price is: 45.000 ₫. -40%
 • Vi sinh tổng hợp OBIO: hỗ trợ tiêu hóa, khử chất độc, giúp cá khỏe mạnh.
 • 1 chai có thể thay thế 4 sản phẩm khác.
 • ...
  Thêm vào yêu thíchĐã thêm vào yêu thíchĐã xóa khỏi yêu thích 0
  Add to compare

Đồng thời, cũng cần chú ý đến lượng thức ăn cho cá. Việc cho cá ăn đúng lượng giúp tránh tình trạng thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Thông Tin Cần Biết Về Cá Lóc Cảnh Ở Việt Nam

Phong trào chơi cá lóc cảnh đang phổ biến tại Việt nam, dưới đây là những thông tin cần thiết khi mới bắt đầu chơi cá lóc cảnh.

1. Giá Bán Một Số Dòng Cá Lóc Cảnh Trên Thị Trường

Có sự khác biệt về giá tùy thuộc vào loại và kích thước. Dưới đây là một số giá tham khảo:

 • Cá lóc cầu vòng vây xanh (Size: 10 – 12cm) – 600.000đ
 • Cá lóc cầu vòng ngũ sắc (Size: 13cm) – 900.000đ
 • Cá lóc vảy rồng đỏ (Size: 8 – 10cm) – 700.000đ
 • Cá lóc vảy rồng vàng (Size: 7 – 8cm) – 280.000đ
 • Cá lóc nữ hoàng (Size: 14 – 16cm) – 1.600.000đ
 • Vảy rồng đỏ (Size: 8 – 9cm) – 950.000đ

2. Địa Điểm Mua Cá Lóc Cảnh

Có thể tìm các dòng cá lóc kiểng phổ biến tại cửa hàng cá cảnh, nhưng đối với các dòng cá lóc cao cấp hoặc nhập khẩu, cần tới các shop chuyên bán cá lóc cảnh.

 • Cá lóc cảnh có nuôi trong hồ thuỷ sinh được không? Được, bạn có thể nuôi trong hồ thuỷ sinh
 • Có thể nuôi nhiều con cá lóc chung 1 hồ được không? Được, nhưng cần chọn các dòng cá nhỏ như Channa Bleheri – cầu vồng ngũ sắc, Channa andrao – cầu vồng vây xanh.
 • Nên sử dụng vật liệu gì để nuôi cá lóc cảnh? Có thề sử dụng 1 số loại: Sạn gốm Ceramic Soil, đá cuội hoặc Mi đen platinum.
 • Giá bán cá lóc trân châu như thế nào? Tùy loại, khoảng 500.000đ cho mỗi con.

Trên là một số thông tin về cách nuôi cá lóc cảnh cho người mới, nếu có câu hỏi nào cần giải đáp vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé. Cảm ơn

Bạn đang nghĩ gì?

Để lại bình luận

Xóm Cá
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Giỏ hàng