Bệnh sưng mắt ở cá Betta

147.000 165.000 MUA NGAY

Ngoài xù vảy, nấm bệnh thì sưng mắt cũng là bệnh thường gặp ở cá Betta. Bệnh sưng mắt ở cá Betta cũng tương đối dễ chữa, tuy nhiên nếu để lâu quá thì có thể bị đui mắt. Vì vậy khi thấy các dấu hiệu về bệnh ở mắt cá Betta thì cần chữa trị ngay.

Bệnh sưng mắt ở cá Betta

Bệnh sưng mắt ở cá thường do nhiễm khuẩn

Một số dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng trừ sưng mắt cho cá.

Nhận biết cá bị sưng mắt

Cá bị sưng 1 bên mắt hoặc cả hai mắt. Con ngươi lòi hẳn ra khỏi hốc mắt và có dấu hiệu mờ đục. Đó chính là cá bạn bị các vấn đề về mắt.

Nguyên nhân cá bị sưng mắt

Một số nguyên nhân chính khiến cá bị sưng mắt gồm:

  1. Nguồn nước bị nhiễm khuẩn, lâu ngày không thay nước cho cá.
  2. Bị con cá khác cắn trúng mắt làm sưng tấy.
  3. Cá bị lây bệnh từ các con cá khác.
  4. Cho cá ăn nhiều, dẫn đến dư thừa thức ăn gây nhiễm khuẩn.
  5. Môi trường sống có vấn đề : Ô nhiễm, vi khuẩn….

Cách trị bệnh sưng mắt ở cá Betta

Thông thường cá bị sưng 1 bên mắt thì việc trị khá dễ, nguyên nhân đa số do cá bị thương làm mắt bị sưng. Chỉ cần cách ly cá rồi cho vào nước lá bàng với 1 ít muối hột là cá sẽ tự hồi phục. Nếu năng hơn thì có thể sử dụng 3 cách sau :

#1. Sử dụng muối EPSOM

Nếu bệnh nặng thì có thể trị bằng muối EPSOM hay còn gọi là muối MgSO4. Bằng cách pha theo tỉ lệ 1 muỗng  muối pha với 20 lít nước ( sử dụng muỗng nhựa ăn cơm hộp ). Sau khoảng 3 ngày thì thay nước mới và  giảm còn 1 nửa muỗng muối / 20 lít nước.

#2. Sử dụng thuốc V.ROHTO

Ban đầu bắt cá bị sưng mắt ra và ngâm qua nước muối đặc khoảng 15 giây để sát khuẩn. Sau đó cho cá vào ly cafe nhỏ có mực nước 3cm và nhỏ 5 giọt thuốc dưỡng mắt V.Rohto vào.

Qua ngày hôm sau lại thay nước khác và nhỏ thuốc cho cá. Làm vậy khoảng 5 ngày là cá sẽ khỏi bệnh. Trong lúc trị bệnh không cần cho cá ăn nhé.

#3. Trị sưng mắt cho cá bằng thuốc kháng sinh

Trường hợp cá bị sưng 2 mắt thì thường do nhiễm khuẩn, cần cách ly cá ra và trị bằng kháng sinh. Điều trị bằng cách sử dụng dung dịch kháng khuẩn Melafix và Pimafix cho cá cảnh ( MUA TẠI ĐÂY ). Thuốc này có tác dụng trị nấm bệnh, xù vảy, đục mắt… rất tốt dành cho cá cảnh. Pha với liều lượng 5ml thuốc / 38 lít nước.

MUA THUỐC KHÁNG KHUẨN CHO CÁ

Ngoài ra có thể sử dụng 1 số loại thuốc kháng sinh để trị bệnh cho cá. Có loại trộn với thức ăn, có loại pha vào hồ nước. Lưu ý: chỉ dùng kháng sinh trong hồ điều trị riêng.

Cách phòng bệnh sưng mắt ở cá Betta

Để phòng bệnh sưng mắt ở cá Betta thì cẩn phải hiểu nguyên nhân gây bệnh ở trên, từ đó phòng ngừa sẽ tốt hơn. Để phòng bệnh về mắt ở cá thì cần thực hiện những điều:

  • Định kỳ nên thay nước cho cá 1 tuần 1 lần.
  • Cần thay nước cho cá khi thấy các dấu hiệu như bài này.
  • Nuôi cá nên sử dụng lá bàng và 1 ít muối hột để phòng bệnh cho cá.
  • Môi trường sống xung quanh hồ nuôi cần đảm bảo vệ sinh.

Trên là bệnh liên quan đến mắt ở cá chia sẻ cùng các bạn. Cách điều trị này áp dụng cho nhiều loại cá chứ không riêng gì Betta. Chúc thành công và nhớ để lại phản hồi nhé!

Bệnh sưng mắt ở cá Betta
Bệnh sưng mắt ở cá Betta
147.000 165.000
Bạn đang nghĩ gì?

Để lại bình luận

Xóm Cá
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Giỏ hàng