Thay nước hồ cá khi thấy các dấu hiệu này

62.000 80.000 MUA NGAY

Việc thay nước hồ cá định kỳ sẽ giúp  bầy cá lớn nhanh và hạn chế bệnh tật. Thông thường 2 tuần thay nước 1 lần, tuy nhiên có nhiều trường hợp cần phải thay nước. bạn cần phải làm khi gặp các dấu hiệu dưới đây:

Thay nước hồ cá Betta khi thấy các dấu hiệu

Cá Betta Red Copper

Nước hồ cá quá đục

Khi nước trong hồ cá đục, không nhìn thấy đáy hồ, có nhiều mảng bám trên mặt nước. Đây là lí do bạn cần thay nước cho cá ngay. Bởi thức ăn dư thừa, phân của cá thải ra mà vi sinh không phân hủy được gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguồn nước thiếu Oxy

Mặc dù nguồn nước vẫn trong, nhìn xuống tận đáy hồ. Tuy nhiên cá nhảy lên thành hồ hoặc lên bèo. Trường hợp này do mật độ oxy trong hồ quá ít, cá phải nhảy lên để lấy oxy.

Khi thấy dấu hiệu này thì bạn cần thay nước cho cá mặc dù cá không bệnh và nước vẫn còn trong. Thay xong cá sẽ khỏe mạnh và không nhảy vào thành hồ nữa.

Kích thước cá không đồng đều

Khi thấy cá Betta trong bầy có con lớn con nhỏ, có 2 nguyên nhân khiến cho cá có kích thước không đồng đều

  1. Quá trình ăn uống, con được ăn con không. Hoặc do bạn cho cá bột ăn bobo quá sớm, những con nhỏ không ăn được bobo ( Thông thường cho cá bột ăn Artemia 3 ngày cho cá lớn mới ăn bobo ).
  2. Những con cá lớn tiết ra chất làm ức chế đến những con nhỏ làm chúng không lớn ( Kiểu như để tranh giành thức ăn, cái này mình tìm hiểu ).

Thông thường cá được 20 – 30 ngày tuổi thì nên tách ra và thay nước thì những con nhỏ sẽ phát triển bình thường.

Cá chết dần

Hàng ngày cứ thấy cá chết dần, cứ chết lần 1, 2 con. Trường hợp cá chết có thể do

  • Cá bị nấm bệnh, có thể dọi đèn xem cá bị nấm không. Nếu có thì cần trị nấm cho cá betta.
  • Nguồn nước có vấn đề nên cá chết dần.
  • Thức ăn xử lý không sạch ( trùn chỉ ), thông thường do thức ăn cá sẽ chết khá nhiều. Con này ăn vào chết, con khác ăn bụng con này sẽ lây bệnh mà chết.

Khi thấy cá chết từng con hoặc nhiều con thì cân phải thay nước ngay để bảo vệ những con còn lại. Bởi nguồn nước đang có vấn để gì đó cá mới chết.

Cách thay nước hồ cá cảnh

Cá Betta dễ bị sốc nước và nấm bệnh, vì vậy thay nước cho hồ cá cần làm theo các bước sau:

  • Sử dụng ống hút để hút cặn hồ cá : phân và thức ăn còn dư thừa.
  • Hút hết 50% nước cũ và châm thêm 50% nước mới.
  • Nếu sử dụng nước máy thì nên để nước đó vào 1 cái hồ riêng. Để khoảng 3 ngày để chất Clo trong nước bay đi. Nếu không có thể cho trực tiếp vào hồ nhưng cần bật máy sủi Oxy khoảng 24h.
  • Cho chế phẩm Zero shock vào để nguồn nước trong hồ cá ổn định nhanh chóng sau khi thay nước. Loại bỏ hợp chất chứa Clo, Clo, Ammonia và kết tủa các kim loại nặng. Với liều lượng 1ml / 5 lít nước hoặc 1 nắp chai cho 50 lít nước.

Ngoài ra sau khi thay nước bạn nên cho 1 nắm muối hột ( hồ 20 lít ) và nước lá bàng. Để giúp ổn định nguồn nước, phòng trừ nấm bệnh cho cá .

Đó là một số kinh nghiệm cần phải thay nước cho cá khi thấy các dấu hiệu trên. Việc làm này rất cần thiết để giữ số lượng bầy cá và giúp cá phát triển tốt hơn.

Thay nước hồ cá khi thấy các dấu hiệu này
Thay nước hồ cá khi thấy các dấu hiệu này
62.000 80.000
Bạn đang nghĩ gì?

Để lại bình luận

Xóm Cá
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Giỏ hàng