Làm sao để cá Betta lên màu đẹp?

50.000 80.000 MUA NGAY

Làm sao để cá Betta lên màu đẹp? Đây là một câu hỏi được rất nhiều Anh/Em đam mê cá Betta thắc mắc. Có bao nhiêu cách nuôi và cách nuôi nào hiệu quả nhất? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu cơ bản về loài cá Betta

Cá Betta là loài cá nhỏ, được phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Cá Betta được phân loại theo loại đuôi gồm: Betta đuôi tròn và Betta đuôi dài.

Trong số đó, trong các loài cá, cá Betta đuôi dài tương đối hung dữ và khả năng chiến đấu mạnh mẽ hơn cá đuôi tròn. Theo nghiên cứu, cá Betta là loài cá có màu sắc sặc sỡ hơn có khả năng sống sót mạnh mẽ.

Làm sao để cá Betta lên màu đẹp?

Làm sao để cá Betta lên màu đẹp?

Cá Betta Multicolor

Kiểm tra chất lượng nước và nhiệt độ nước nuôi cá Betta

 • Cá Betta không có yêu cầu quá khắt khe về nhiệt độ. Nói chung, chúng có thể sống ở môi trường từ 20 đến 30 ℃. Trong đó nhiệt độ nước từ 24 ~ 27 ℃ là môi trường sống lý tưởng nhất cho sự phát triển.
 • Bên cạnh nhiệt độ nước, bạn cũng cần chú ý kiểm soát hàm lượng một số độc tố trong chất lượng nước để có những điều chỉnh kịp thời để tạo môi trường chất lượng nước phù hợp cho cá Betta. Độ pH của nước phải là nước trung tính (độ pH có giá trị khoảng 6,5 ~ 7,2); oxy hòa tan tốt nhất được duy trì ở mức 5mg/lít.

Môi trường ánh sáng dành cho cá Betta

 • Cá Betta là loại cá không thích ánh sáng mặt trời và ánh sáng quá mạnh. Vì vậy nên tránh cho cá Betta soi bóng khi nuôi, lúc này chúng sẽ cảm thấy khó chịu trong môi trường đặc biệt sáng.
 • Cá Betta sẽ lên màu đẹp trong điều kiện ánh sáng yếu, nếu nuôi ở nơi có ánh sáng mạnh như ở ban công, gần cửa sổ thì cá Betta sẽ không phát triển được nhiều màu như ở môi trường ánh sáng yếu.
 • Tuy nhiên, ánh sáng quá tối cũng sẽ gây hại cho cá Betta, thông thường đèn trong nhà bạn cũng đã đáp ứng đủ khi nuôi cá mà không cần lắp thêm đèn.

Môi trường nuôi cá Betta, cá xiêm, lia thia

 • Một số dụng cụ nuôi cá chọi như: bể ghép đến bể kính nhỏ, bình thủy tinh v.v… Tuy nhiên, do bản tính hung dữ nên để tránh đánh nhau, cá Betta thường được nuôi riêng.
 • Bạn có thể rải một lớp cát đáy mỏng đã được làm sạch hoặc cát màu vào bể cá. Bên cạnh đó, bạn có thể trồng một số cây thủy sinh trong bể thích hợp cho cá Betta ẩn náu, lúc này cá Betta sẽ tăng màu bảo vệ khi màu của môi trường càng tối hay thiếu sáng.

Thức ăn nuôi cá Betta

Cá Betta là loài cá ăn tạp tốt nhất, vì vậy bạn nên chọn thức ăn chính và thức ăn bổ sung để cá luôn được khỏe mạnh và duy trì được trạng thái tốt nhất. Một số loại thức ăn cho cá Betta chẳng hạn như tôm, artemia, bobo, trùng huyết, , một số dòng thức ăn nhập khẩu khác v.v..

Yếu tố khác

 • Bên cạnh các yếu tố trên, bạn nên nuôi hai con cá đực, cách nhau bằng kính để chúng vừa khoe được vẻ đẹp, vừa kích thích nội tiết tố trong cơ thể để củng cố màu sắc cơ thể tươi sáng.
 • Bạn cũng có thể cho cá Betta soi gương thường xuyên, điều này có thể kích thích cá tiết ra adrenaline, làm giãn mạch máu và làm cho các tế bào sắc tố căng hơn khiến màu của cá Betta ngày càng đẹp.

Một số thức ăn giúp cá Betta lên màu đẹp

Tảo xoắn Spirulina

Spirulina là một loại vi tảo, có công dụng giúp tăng cường sức khỏe và màu sắc ở nhiều loại cá cảnh. Bạn có thể cho cá Betta ăn bằng cách trộn bột tảo với thức ăn sống xay nhuyễn rồi cho cá ăn hoặc cho cá ăn thức ăn chuyên dụng chứa spirulina, lúc này tảo sẽ kích thích sắc tố tạo màu cho cá.

Artemia

 • Artemia và các loài giáp xác là những loại thức ăn có thể làm tăng màu sắc của cá. Các loài giáp xác thường giàu sắc tố carotenoid sẽ là nguồn là thức ăn cho cá Betta lên màu đỏ và màu vàng tự nhiên.
 • Bên cạnh đó, artemia giàu protein nên chúng trở thành thức ăn tươi sống tuyệt vời cho cả cá Betta con và cá Betta trưởng thành. Các loại thức ăn này rất tốt cho cá và tăng cường sức khỏe của chúng vì đó là thức ăn chúng ăn trong tự nhiên.

Cá hồi và cá trích

Giống như động vật giáp xác, cá hồi và cá trích chứa nhiều carotenoid, giúp tăng cường màu sắc của cá Betta. Bạn thường có thể tìm thấy những loại thực phẩm đông lạnh này có sẵn tại các cửa hàng thú cưng, cửa hàng bán cá, hồ thủy sinh..

Trùng huyết

Trùng huyết có màu đỏ tươi, là thực phẩm sống tốt giúp cá Betta lên màu đỏ. Có 3 loại trùng huyết cho cá Betta là trùng huyết tươi, trùn huyết đông khô hoặc trùn huyết đông lạnh.

Thuốc kích thích tăng màu cho cá Betta

Để cá Betta lên màu đẹp, bạn có thể tăng giá trị dinh dưỡng cho cá Betta bằng cách thêm một số chất bổ sung kích thích tăng màu. Một số viên nén hoặc thuốc như:

 • Thuốc tăng sắc tố đỏ Biofill Red
 • Viên nén Hikari Betta Bio-Gold
 • Viên thức ăn Betta Tetra
 • Viên nén cho cá Betta Aqueon Color Enhanci

XEM THÊM VỀ THUỐC BIOFILL RED

Cá Betta là loài cá cảnh đẹp và nhỏ nhắn, nhưng việc nuôi cá Betta không phải là việc dễ dàng, hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp các bạn yêu cá Betta biết làm sao để cá Betta lên màu đẹp và sặc sỡ hơn. Chúc các bạn thành công!

Làm sao để cá Betta lên màu đẹp?
Làm sao để cá Betta lên màu đẹp?
50.000 80.000

Thẻ

Bạn đang nghĩ gì?

Để lại bình luận

Xóm Cá
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Giỏ hàng