Phòng trừ bệnh nấm cho cá Betta bầy

Đối với những người nuôi và chơi cá Betta thì việc phòng trừ bệnh nấm cho cá Betta bầy là một điều rất quan trọng không thế thiếu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh ngay tại bài viết này nhé.

Phòng trừ bệnh nấm cho cá Betta bầy

Phòng trừ bệnh nấm cho cá Betta bầy

Biểu hiện bệnh nấm

Bệnh nấm hay còn gọi tên là bệnh nấm thuỷ mi. Tên tiếng Anh là: body fungus , fungus, saprolegnia hoặc true fungus.

Đây là loại bệnh phổ biến trên cá Betta và nó làm cá chết rất nhanh. Do đó, việc phát hiện và chữa trị sớm là điều rất quan trọng.

Trường hợp này, mầm bệnh nấm vốn luôn hiện diện trong hồ. Cá sẽ bị nhiễm bệnh nấm sau khi bị yếu và mất sức đề kháng vì mắc một số bệnh trước đó hay bị thương.

Cách chẩn đoán bệnh nấm cho cá Betta bầy

Cá  Betta bị nấm thường có những búi màu trắng hay xám như cục bông gòn trên thân, vây hay mang của cá. Đôi khi, bạn sẽ nhầm bệnh nấm với bệnh lở miệng (Columnaris).

Lưu ý: Khi quan sát thật kỹ chỗ bị bệnh nấm ở cá, bạn sẽ thấy các sợi nấm mọc ra giống như tóc trong khi bệnh lở miệng thì sẽ trông giống như cục bông gòn.

Nguyên nhân cá betta bị bệnh nấm

Theo kinh nghiệm, cá Betta bị nhiễm nấm do 2 nguyên nhân chủ yếu.

  • Thứ nhất là điều kiện hồ nuôi kém, chất lượng nước hồ thấp, hồ mất vệ sinh.
  • Thứ hai là cá bị căng thẳng, bị bệnh, bị thương tạo điều kiện cho các bào tử nấm phát triển và lây bệnh cho cá.

Phương pháp phòng trừ bệnh nấm cá betta

Bạn cần làm sạch hồ nước cũ bằng lượng muối thích hợp và thay nước thường xuyên. Đây là một trong những cách đơn giản phòng trừ bệnh nấm cho cá Betta bầy.

Chữa trị bệnh nấm cho cá Betta

  • Khi phát hiện cá bị nấm, bạn nên cách ly cá bệnh để điều trị, không cần phải chữa trị toàn bộ hồ cá, bởi vì nấm là loại mầm bệnh luôn tồn tại trong hồ… và chỉ tấn công khi cá bị suy yếu vì mắc bệnh khác trước đó.
  • Bạn có thể điều trị cho cá Betta bằng malachite green, muối, tăng nhiệt độ, methylene blue, formalin hay hydrogen peroxide).
  • Tìm hiểu nguyên nhân làm cá bị bệnh và giải quyết. Dù vì nguyên nhân nào, một khi cá bị suy giảm hệ miễn dịch, thì đây là cơ hội để mầm bệnh tấn công.

Top 3 loại thuốc trị nấm cá betta đơn giản và mang lại hiệu quả nhất

Thuốc Bionock

Bionock là loại thuốc trị nấm cá betta phổ biến được nhiều bạn yêu cá chọn lựa. Xuất xứ từ Thái Lan, Bionock có thể trị được tất cả loại nấm và phù hợp với mọi loại cá cảnh và cá Betta.

Api Melafix

API Melafix là dòng thuốc trị nấm cá betta cao cấp, giúp điều trị và hỗ trợ chữa lành vết thương trong trường hợp cá Betta bắt đầu trở nặng. Loại thuốc này chứa tinh dầu tràm tự nhiên, giúp có thể thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của các vây và da bị tổn thương, từ đó cá Betta sẽ nhanh chóng khỏe mạnh. 

Cz8-Bacta

Cz8-Bacta là dòng sản phẩm điều trị các tổn thương về mô, vảy cá Betta cho hiệu quả gần tương tự như API nhưng giá thành rẻ hơn.

Lưu ý: Khi sử dụng loại các loại thuốc trên, bạn nên theo dõi nhiệt độ nước luôn luôn từ 26 đến 28 độ C để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho cá.

Phòng trừ hiệu quả sẽ giúp bầy cá Betta của bạn không bị nấm hàng loạt, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất cá. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu và biết cách phòng trừ bệnh nấm cho cá Betta bầy.

Cuối cùng, chúc các chú cá Betta của các bạn luôn luôn khỏe mạnh nhé!

Thẻ

Bạn đang nghĩ gì?

Để lại bình luận

Xóm Cá
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Giỏ hàng