Trùn chỉ có tốt cho cá?

Như chúng ta đã biết trùn chỉ là món khoái khẩu của cá cảnh : Guppy, Betta, cá ba đuôi, cá lóc cảnh… Chúng có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cá phát triển nhanh hơn.

Cá bột mới nở thường được cho ăn Artemia ấp nở kết hợp với bobo khoảng 2 tuần. Sau đó bắt đầu chuyển qua ăn trùn chỉ để cá phát triển nhanh hơn.

Trùn chỉ có tốt cho cá?

Trùn chỉ sau khi được làm sạch được bán cho người dùng

Trùn chỉ là gì?

Trùn chỉ là loại giun nước có màu hồng, chúng thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao hồ, nơi nước ô nhiễm, thiếu oxi. Người ta thường xúc trùn ở những vùng nước động lâu năm, quanh khu vực nuôi thủy sản… Trùn sinh sôi đa số từ những vùng nước này. Khi xúc trùn sẽ kèm theo khá nhiều chất gây hại cho cá, vì vậy chúng cần được xử lý trước khi cho cá ăn.

Thành phần dinh dưỡng của trùn chỉ chiếm đa số đạm và chất béo. Còn có các chất xơ, sắc tố carotenoid… Giúp cá phát triển nhanh hơn thức ăn thông thường, sắc tố carotenoid giúp cá lên màu tốt hơn.

Xử lý trùn chỉ trước khi cho cá ăn

Trùn chỉ được lấy ở những nơi dơ bẩn vì vậy sẽ gây bệnh cho cá. Đa số các bệnh liên quan đến đường ruột ( tóp bụng, đi phân trắng, sình bụng ) đều do thức ăn nhiểm khuẩn. Có khi bị vài con, cũng có lúc chết cả đàn.

Trùn chỉ sạch, khỏe là những con có màu đỏ. Chúng bám với nhau thành cục tròn, dính ít bùn đất. Chúng ta xử lý trùn như sau:

+ Trùn chỉ sau khi mua ở cửa hàng về thì cho vào các khay chứa rồi sục khí oxi 24/24h. Qua ngày hôm sau thì đổ nước dơ ra, rồi thay nước mới vào. Làm như vậy để trùn thải chất bẩn ra đồng thời loại bỏ những con chết. Bạn có thể cho 1 giọt Blue Sky 999 vào 10 lít nước để khử nấm và vi khuẩn trên trùn chỉ. Sau 1 ngày là có thể cho cá ăn rồi đó.

Gợi ý: Nếu bạn không có máy sục oxi thì có thể để trong khay có diện tích lớn, mực nước thấp và phân lượng trùn ra nhiều khay. Trong đó bỏ vào 1 cục gạch để xử lý nước. Qua ngày thì thay nước mới cũng được.

+ Lấy lượng trùn vừa đủ cho cá ăn rồi bỏ vào vợt lọc ( vợt mịn dùng vợt artemia, bobo). Dùng vòi xịt nhẹ vào để loại bỏ bùn còn trong trùn chỉ.

+ Cho hết vào cái lọ rồi xịt men tiêu hóa Bạc + vào ( xịt 10 lần cho 50gr ) khuấy đều và để khoảng 10 phút rồi mới cho cá ăn.

Men tiêu hóa Bạc + là loại vi sinh rất tốt cho đường ruột, giúp cá tiêu hóa tốt, nước trong hơn… Khi cho cá ăn trùn thì nên sử dụng loại này để phòng bệnh cho cá. 1 chai 100ml khoảng 40 – 50K

MUA VI SINH TIÊU HÓA BẠC +

Lưu ý : Cho cá ăn trùn chỉ với lượng vừa đủ và nên để trong khay hoặc rọ đựng trùn chỉ. Không nên để dưới đáy hồ. Vì trùn chỉ lội bùn, ăn phân… khi cá ăn vào sẽ bị bệnh. Đối với Guppy thì luôn sử dụng men tiêu hóa để ngâm trước khi cho cá ăn. Những ngày mưa lạnh thì không nên cho cá ăn trùn chỉ, thời tiết lạnh làm cá không tiêu hóa được dẫn đến sình bụng và chết

Hiện nay có rất nhiều người nuôi trùn chỉ kinh doanh, họ bỏ vào các khay chúng ta hay nuôi cá. Có hệ thống nước lọc vào và ra. Thức ăn của trùn chỉ là cám, rau…. Nên trùn chỉ khá là sạch sẽ và an toàn.

Những ngày không có trùn chỉ thì có thể sử dụng trùn đông lạnh để cho cá ăn củng rất tốt. Tham khảo: Trùn đông lạnh.

Thẻ

Bạn đang nghĩ gì?

Để lại bình luận

Xóm Cá
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Giỏ hàng